SKĐS - Có người sáng tác cho rằng: khoai lang rất có thể giúp con fan phòng ngừa chứng xơ cứng động mạch, hạ máu áp, giảm béo bệu và hội chứng già yếu. Nó cũng có chức năng chống ung thư vú cùng ung thư đại tràng.

Bạn đang xem: Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của khoai lang


Cây khoai lang tên khoa học là Ipomoea batatas.

Thành phần chất hóa học trong củ khoai lang cất 24,6% tinh bột, 4,17% glucose. Khi còn tươi, củ chứa 1,3% protein 0,1% hóa học béo, những diastase, tro tất cả Mn, Ca, Cu, những vitamin A, B, C, 4,24% tanin, 1,375% pentosan. Khi sẽ phơi ở vị trí thoáng mát, vào củ tất cả inosit, gôm, dextrin, axítchlorogenic, phytosterol, carotin, adenin, betain, cholin. Dây khoai langcũng chứa adenin, betain, cholin. Ngọn dây khoai lang đỏ bao gồm một chất gần giống insulin. Lá đựng chất nhựa tẩy (1,95 - 1,97%).

Đông y cho rằng củ khoai lang có vị ngọt, tính bình, lấn sân vào hai ghê tỳ với thận. Có chức năng nhuận tràng, bửa hư tổn, ích khí lực, mạnh mẽ tỳ thận. Công dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thân, khiếu nại vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng sủa mắt; chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến đường vú, đàn bà kinh nguyệt không gần như (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ… Có tính năng để trị lỵ new phát; đại tiện apple bón; di tinh, đái đục; thiếu phụ kinh nguyệt không đều, loạn kỳ, ngày tiết xấu; ốm mùa hè, sốt rét li bì, thân thể nhức mỏi.

Cũng theo Đông y thì rau lang tính bình, vị ngọt, không độc, xẻ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, bốn thận âm. Trị tỳ hư, hèn ăn, thận âm bất túc.

Dưới đó là những biện pháp dùng khoai lang trị bệnh:

Chữa táo apple bón: ăn khoai luộc đối chọi thuần hoặc chấm mật, chấm vừng, dùng với cà pháo cả quả hoặc thái chỉ nghiền thuộc khoai thành khối. Có thể uống nước luộc khoai (khoai cần rửa sạch). Tuyệt nấu chè khoai tươi hoặc thô với vừng và ít hoa quế. Hoặc sử dụng nước cốt luộc khoai tươi tuyệt khô đã xay nát, trường hợp bị bệnh trĩ nội trĩ ngoại thì uống hàng tháng nước chứa này vào buổi sáng. Ăn bánh làm bởi khoai lang với vừng hoặc dừa. Khoai lang tươi xào dầu vừng. Canh rau lang. Rau củ lang luộc chấm nước mắm nam ngư gừng tỏi hoặc nước nóng cà chua, chấm vừng lạc (giã nhỏ). Phải làm sẵn bột khoai thô với vừng tán mịn, quấy uống hằng ngày với nước đường.

Phòng chống khủng phì: ăn khoai với rau lang luộc. Hoặc nạp năng lượng chế độ một nửa gạo, một nửa khoai riêng rẽ rẽ, hoặc độn cùng với nhau đun nấu cơm, cháo, bánh...

Trị chứng biếng nạp năng lượng ở trẻ: cho ăn dặm bằng bột khoai lang kim cương đỏ quấy cùng với bột, sữa.

Chữa cam tích trẻ con em: lá khoai lang non 100g, màng mề gà 2g. Sắc uống hoặc quấy cùng với bột sữa.

Trị thiếu sữa: lá khoai lang tươi non 250g, giết lợn 200g thái chỉ. Xào cho chín mềm, thêm gia vị.

Viêm đường vú: khoai lang white gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú, có thể phối phù hợp với tỏi giã nhuyễn nhằm đắp.

Thận âm hư, đau sườn lưng mỏi gối: lá khoai lang tươi non 30g, mai rùa 30g, sắc kỹ mang nước uống.

Chữa quáng gà: lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn.

Chữa viêm bao tử thiểu toan: lấy nước cốt khoai lang sắc đẹp uống ngày 3 lần. Mỗi lần một chén, uống ngay lập tức 3 tuần, nghỉ 1 tuần có thể uống tiếp.

Say tàu xe: củ khoai lang tươi nhai nuốt toàn quốc và bã.

Chữa ngộ độc sắn: khoai lang gọt vỏ băm nát thêm nước, nắm lấy nước cốt. Uống phương pháp nhau một nửa giờ.


*

Một số điểm xem xét khi sử dụng khoai lang:

1. Để có tính năng bổ dưỡng, nên nạp năng lượng khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón phải dùng khoai vỏ white ruột trắng.

2. Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi ấy đường huyết vẫn thấp, lại làm hạ thêm tạo mệt mỏi.

3. Ko ăn tiếp tục rau lang vì đựng nhiều canxi có thể gây sỏi thận.

4. Nên ăn với đạm rượu cồn vật, thực đồ vật để thăng bằng thành phần chăm sóc chất.

5. Vào khoai lang có chất đường, nếu nạp năng lượng nhiều, nhất là khi đói sẽ gây nên tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh khá trướng bụng. Để tránh tình trạng này khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc bỏ thêm ít rượu vào thổi nấu để tàn phá chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng nhằm chữa.

6. Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin với khoáng chất. Cho nên phải bảo đảm phần vỏ không trở nên xây xát, ko gọt vỏ còn nếu không cần thiết. Vỏ còn giúp bảo đảm dưỡng chất bên trong, vị vậy khi luộc khoai đề nghị để cả vỏ (đã cọ sạch).

7. Bảo vệ khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, nháng mát, không tồn tại chuột bọ và chỉ nên dùng trong một tuần.

8. Buộc phải bỏ không còn khoai hà (sùng), khoai đã bao gồm mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

Xem thêm: Bé Bị Mụn Nhọt Phải Làm Sao? Cách Trị Mụn Nhọt Cho Bé Khỏi Những Vết Mụn Nhọt

9. Lúc luộc rau củ lang để nạp năng lượng và chữa bệnh, nên lấy nước sản phẩm công nghệ hai bởi vì nước thứ nhất thường chát với hăng.