Bài dịch cùng tổng hợp của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Khánh Hòa - Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen linhkiem.vn


Các phân tích dịch tễ học đã cho biết rằng thực hiện caffeine trong những lúc mang bầu có ảnh hưởng xấu tới thai nhi, nhưng những cơ chế cơ bản vẫn còn không rõ ràng. Nội dung bài viết dưới đây đang nói rõ hơn về vấn đề này.

Bạn đang xem: Uống cà phê khi mang thai


Các nghiên cứu gần đây trên động vật hoang dã với liều lượng tâm sinh lý đã ban đầu mổ xẻ tác dụng phụ của cafein khi với thai liên quan đến sự co bóp của ống dẫn trứng, sự phát triển của phôi thai, thụ quyết tử cung, và nhau thai góp thêm phần vào những biến hội chứng của thai kỳ. độc đáo hơn, những hiệu ứng của caffeine có sự biệt lập giữa các động vật bơ vơ trong môi trường xung quanh thí nghiệm được kiểm soát chặt chẽ, cho thấy khả năng điều chỉnh hệ gen của những kiểu hình này, ngoài những biến thể di truyền. Hơn nữa, phơi lây truyền với caffeine trong những giai đoạn nhạy cảm của thai kỳ hoàn toàn có thể gây ra những thay đổi hệ gene ở thai nhi đang cách tân và phát triển hoặc thậm chí là của các tế bào mầm để gây ra các bệnh tiến triển sinh hoạt tuổi cứng cáp của những thế hệ tiếp theo. Bọn chúng tôi bàn luận về các lĩnh vực tiên phong của các nghiên cứu này dưới ánh sáng của những dữ liệu mới được công bố.


2. Toàn cảnh những tác đụng từ Caffeine (cà phê)

Caffeine
Caffeine là hóa học kích thích tâm thần được áp dụng rỗng rãi bên trên toàn cầm cố giới

Caffeine là chất kích thích tâm thần được tiêu thụ rộng thoải mái nhất bên trên toàn vậy giới. Ở Mỹ, khoảng tầm 70% thiếu phụ tiếp tục sử dụng caffeine khi sở hữu thai. Fan ta đã báo cáo rằng một số đàn bà dùng hơn 300-500 mg caffeine mỗi ngày trong khi có thai, tương đương với khoảng tầm ba cho năm cốc 240 ml cà phê từng ngày (Theo fda.gov). Tuy nhiên tiêu thụ caffeine ở fan lớn bao gồm tác dụng có ích đối với các bệnh về thần gớm (ví dụ: bệnh Parkinson và căn bệnh Alzheimer), những bệnh tim mạch (ví dụ: bệnh về tim mạch vành, tự dưng quỵ), một số bệnh ung thư (ví dụ: ung thư tuyến tiền liệt, u ác tính tính, ung thư gan, ung thư vú), bệnh gan (ví dụ, xơ gan) với bệnh tiểu đường nhiều loại 2, fan ta đã và đang ghi thừa nhận rằng người mẹ thực hiện caffeine khi có thai làm tăng nguy cơ tiềm ẩn sảy thai hoặc biến chứng thai kỳ, và những cơ chế cơ bạn dạng của nó mới ban đầu được tiết lộ. Điều đặc biệt quan trọng là, ảnh hưởng của phơi lây nhiễm caffeine lên hiệu suất sinh sản chuyển đổi rất các từ cá thể này sang cá thể khác có thể là hiệu quả của tác động phối hợp của các biến thể di truyền, những yếu tố hệ ren và những yếu tố đầu vào của môi trường thiên nhiên cùng có xu hướng nhạy cảm cá nhân. Nghiên cứu và phân tích về hiệu ứng của caffeine không đồng nhất.

Nghiên cứu thực nghiệm trên động vật được điều hành và kiểm soát tốt rất có thể cung cấp một mô hình lý tưởng để theo đó phân tích các cơ sở di truyền và hệ gen của biến đổi kiểu hình hoàn toàn có thể giải thích mang lại độ nhạy cảm cảm cá thể khác nhau so với caffeine và vì đó có thể dẫn đến các giải pháp dược phẩm đúng đắn trong tương lai. Kế bên ra, những nghiên cứu vừa mới đây đã bắt đầu cung cấp bằng chứng cho thấy thêm phơi lây lan caffeine trong những lúc mang thai rất có thể gây ra chức năng phụ cho con cái, hoặc thậm chí những thế hệ tiếp theo, cho biết việc cân bằng hệ gen hoàn toàn có thể bằng các tế bào mầm phôi hoặc thai nhi nhanh chóng thông qua môi trường xung quanh mẹ; điều này đã tạo ra sự chăm chú đáng nói về lý lẽ sâu hơn. Ở đây, với phần đa phát hiện new nhất, chúng tôi bàn bạc về rất nhiều chủ đề bắt đầu nổi của kỳ mang thai tiếp xúc cùng với caffeine, nhất là tập trung vào các nghiên cứu và phân tích trên động vật và tín đồ có liên quan đến liều lượng sinh lý có thể làm sáng sủa tỏ các tác đụng của câu hỏi tiêu thụ caffeine mặt hàng ngày.


3. Caffeine từ tác động ảnh hưởng tiêu cực đến thai kỳ: bằng chứng từ nhỏ người

Bà thai tuần 16

Tác sợ của Caffeine đối với sức khỏe mạnh thai kỳ đã nhận được sự quan tâm rộng thoải mái từ những năm 1980. Khi có thai, tỷ lệ trao đổi chất caffeine ở những bà bà bầu giảm xứng đáng kể, đặc biệt là sau ba tháng đầu và thời hạn bán hủy của caffeine tăng từ bỏ 2,5 mang đến 4,5 giờ lên khoảng tầm 15 giờ vào cuối thai kỳ. Hơn nữa, caffeine có khả năng lipid hóa để tự do vận chuyển qua tất cả màng sinh học, bao gồm hàng rào nhau thai của máu, trong những khi cả bầu nhi cùng nhau thai đều không có các enzyme cho việc chuyển hóa của nó; caffeine được hấp thụ bởi cơ thể mẹ cũng rất có thể tích lũy vào ống dẫn trứng hoặc môi trường xung quanh dịch tử cung, gồm khả năng ảnh hưởng đến sự cách tân và phát triển và tạo thành phôi mang những bệnh mở ra ở người lớn.

Các nghiên cứu và phân tích dịch tễ học cho biết sử dụng caffeine khi mang thai có tương quan đến hội hội chứng chậm cải cách và phát triển trong tử cung (IUGR) / nhẹ cân, vô sinh, với sảy thai thoải mái và tự nhiên (Hình 1A). Liều lượng caffeine về tối đa an ninh cho sức mạnh thai kỳ sẽ được ra mắt trước đây: uống hằng ngày dưới 300 mg caffeine (khoảng ba cốc cà phê) khi mang thai được xem là không có chức năng gây sợ hãi cho sức mạnh thai kỳ. Mặc dù nhiên, liều dùng an ninh này vẫn được reviews lại dựa trên minh chứng ngày càng tăng cho thấy ngay cả hằng ngày dùng liều bên dưới 300 mg cũng rất có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn suy thai.

Hơn nữa, các nghiên cứu khác cho thấy rằng ngay cả một lượng hằng ngày thấp khoảng tầm 100 -200 mg trong khi mang thai cũng có thể có có tương quan đến tăng nguy cơ tiềm ẩn sảy thai, tiêu giảm tăng trưởng của thai nhi, vơi cân, tương tự như tăng nguy cơ cho nhỏ cái, bao gồm suy giảm phát triển nhận thức, thừa cân, cùng béo phì. Những nghiên cứu và phân tích này làm tăng mối run sợ rằng rất có thể không bao gồm ngưỡng bình yên tiêu thụ caffeine tuyệt vời nhất khi sở hữu thai.


Mẹ sử dụng cà phê ảnh hưởng đến hiệu quả mang thai và sinh con.

Tác hễ sinh lý bệnh lý của Caffeine đối với thai kỳ: đọc biết thâm thúy từ các phân tích ở loại gặm nhấm

(A) Ở người, áp dụng caffeine khi mang thai hoàn toàn có thể dẫn đến những biến triệu chứng thai kỳ, ví dụ như sẩy thai, tiêu giảm tăng trưởng của thai nhi cùng nhẹ cân, điều này cũng sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân và suy giảm phát triển nhận thức sinh sống thời thơ ấu. (B) những cơ chế tiềm năng cho những hiệu ứng của caffeine được bật mí bởi mô hình trên chuột. Các phân tích hiện tại cho thấy rằng phơi lây truyền với caffeine của mẹ không những làm gián đoạn nghiêm trọng câu hỏi làm tổ của phôi ngoài ra làm cách quãng sự lớn mạnh và cải tiến và phát triển của bầu nhi thân kỳ, dẫn đến sảy thai, nhẹ cân nặng và phát triển não bộ ở trẻ con sơ sinh vào trong ngày sau sinh thứ 6 (P6).

Phù vừa lòng với hiệu quả từ các phân tích dịch tễ học ở người, phơi lan truyền với caffeine ở động vật hoang dã gặm nhấm gây tính năng phụ tương tự đối với tác dụng thai kỳ và sự cách tân và phát triển của bầu nhi (Hình 1B). Trong những vấn đề đàm luận sau đây, liều lượng caffeine được thực hiện trong động vật gặm nhấm được nước ngoài suy tương đương với cùng một cốc 240 ml cà phê ở người, dựa trên mức độ lưu lại thông của caffeine sau khoản thời gian được uống vày loài gặm nhấm hoặc người. Chuột tiếp xúc cùng với liều lượng cao caffeine, tương đương với khoảng sáu hoặc 12 tách cà phê sống người, 1 tuần trước và trong toàn cục thời kỳ sở hữu thai, dẫn đến chậm chạp thụ thai, bớt trọng lượng cơ thể của bà mẹ và trọng lượng nhau thai, cũng như tăng nguy hại chậm cách tân và phát triển trong thai kỳ, sẩy thai sớm cùng nhẹ cân.

Điều quan trọng đặc biệt là, những nghiên cứu vừa mới đây còn tiết lộ thêm rằng xúc tiếp ngắn cùng với caffeine vào thời kỳ đầu với thai hoặc thậm chí còn là trước giao hợp rất có thể gây ra một làn sóng các chức năng phụ trong toàn bộ thai kỳ. Chuột mẫu dùng với liều lượng tương tự với sáu tách bóc cà phê sinh hoạt người, trong 4 ngày liên tục trước thụ bầu đã có tác dụng giảm khả năng sinh sản vày mất kĩ năng làm tổ của phôi. Sự làm tổ của phôi bị cách trở cũng được tra cứu thấy khi chuột được sử dụng với liều tương đương với chín bóc cà phê hoặc một đến hai bóc tách cà phê mỗi ngày ở người trong quy trình tiền thụ bầu (Hình 1B).

Những quan sát này có liên quan trực tiếp đến sức mạnh con người và chuyển ra cảnh báo về việc thực hiện caffeine trước lúc phôi làm tổ và trước bất kỳ dấu hiệu với thai nào có thể được công nhận lâm sàng. Rộng nữa, một hàng loạt các nghiên cứu và phân tích cũng chứng minh rằng chế độ ăn uống của chị em trong tiến độ này cũng đều có thể tác động lâu dài sức mạnh của nhỏ cháu.

Về khía cạnh cơ chế, phôi làm tổ thất bại bởi vì caffeine rất có thể do kỹ năng trì hoãn vận chuyển phôi của ống dẫn trứng, vị tiếp xúc cùng với caffeine trước khi làm tổ dẫn đến phôi bị duy trì trong eo của ống dẫn trứng <35>; quan cạnh bên trên động vật này phù hợp với dữ liệu ngoài khung người trước đó cho biết thêm caffeine đã có tác dụng mất kỹ năng tạo ra hoạt động vui chơi của máy chế tác nhịp lừ đừ sóng điện với sự teo bóp uyển chuyển cơ bản của cơ trót lọt ống dẫn trứng thông qua con đường dựa vào cAMP. Chuyên chở phôi của ống dẫn trứng bị suy bớt là bất lợi cho sự cải tiến và phát triển của bầu nhi, vì người ta sẽ thấy rằng sự chậm trễ trong di chuyển sẽ khiến phôi bị trượt khỏi thời hạn làm tổ và tạo thành hiệu ứng gợn sóng có hại trong sự phát triển phôi trong tương lai.

Sử dụng caffein trong quy trình tiến độ trước có tác dụng tổ cũng làm ngăn cách sự cải cách và phát triển phôi nhanh chóng và chất lượng phôi nang bị tổn hại, có khả năng thông qua ảnh hưởng trực tiếp đến phôi đã phát triển, được minh chứng bằng việc thực hiện caffeine trong ống thử hoặc thông qua chức năng thứ cấp trên rượu cồn vật tương quan đến sự ngăn cách của môi trường xung quanh ống dẫn trứng / tử cung, hoặc cả hai. Không tính ra, rối loạn điều hòa những gen ổn định hormone steroid, chẳng hạn như yếu tố ức chế bạch huyết cầu (Lif), mucin 1 (Muc1), lactoferrin (Ltf), và ameraldgulin (Areg), là nguyên tố quyết định đặc biệt quan trọng cho kỹ năng thụ bầu của tử cung, cũng rất được tìm thấy vào biểu mô tử cung chi phí sản sau thời điểm sử dụng caffeine, cho thấy khả năng thụ bầu bị suy bớt (Hình 1B). Tất cả các yếu hèn tố này có thể chuyển động cùng nhau để gây nên phôi làm tổ không bình thường và vì vậy dẫn đến các biến hội chứng thai kỳ cùng mất thai.

Ngoài việc tiếp xúc với cafein ngơi nghỉ thai kỳ sớm, xúc tiếp với caffeine trong quy trình tiến độ giữa cùng cuối của thai kỳ cũng dẫn mang đến một loạt các công dụng phụ. Ví dụ, áp dụng caffeine (với một liều dùng tương đương với hai tách cà phê sống người) mang lại chuột mang thai vào ngày phôi bầu 8,5 có thể làm giảm sút sự cách tân và phát triển của tim phôi và làm giảm diện tích s cơ tim cũng như cung lượng tim và teo bóp, dẫn đến tác dụng tim bị tổn thương trong tuổi trưởng thành. Khi dùng caffeine hằng ngày cho con chuột mang thai một trong những ngày 9,5 đến 18,5, với liều lượng vừa phải tương đương với một cốc cà phê ở người, nó có tác dụng phá vỡ sự phát triển và tác dụng tim mạch của phôi thai (Hình 1B). áp dụng chất solo thụ thể adenosine A2A cùng chuột sa thải thụ thể adenosine A1, bạn ta đã chứng minh rằng công dụng của caffeine đối với tính năng tim là trung gian bằng phương pháp phong tỏa biểu đạt của thụ thể adenosine.

Xem thêm: Mẫu Nhà Dán Tường Đẹp Sang Trọng Ý Tưởng Trong 2022, Mẫu Giấy Dán Tường Phòng Khách Đẹp Nhất Năm 2022

Hơn nữa, tính năng của caffeine đối với sự cải cách và phát triển của phôi cũng rất có thể là kết quả của chức năng nhau bầu bị suy giảm, như đã được chứng minh bằng vấn đề giảm trọng lượng nhau thai và kết cấu bất thường sau khi sử dụng caffeine trong thời kỳ có thai từ giữa đến cuối làm việc chuột rất có thể được triển khai thông qua kích hoạt mạn tính khối hệ thống angiotensin của bà bầu và nhau thai và kích thích những protein gây chết theo chương trình dựa vào gen khối u p53. Ko kể ra, một liều tuyệt nhất caffeine vào ngày thứ 12 của kỳ mang thai ở loài chuột làm sút đáng kể lưu lượng ngày tiết đến buồng trứng của mẹ, tử cung, cùng decidua(nội mạc tử cung), rất có thể dẫn cho co mạch trong tuần trả tử cung với phối hợp với khả năng của nhau thai để gửi chất bổ dưỡng đến phôi đang phát triển. Hơn nữa, tăng mật độ adrenaline huyết thanh và bớt đáng đề cập (25%) lưu lại lượng tiết nhau thai xen kẹt đã được báo cáo ở thiếu nữ mang thai sau khoản thời gian uống hai tách cà phê trong cha tháng cuối. Hầu hết phát hiện này cho thấy thêm rằng tiếp xúc với caffeine giữa cùng cuối bầu kỳ có thể có tác động sâu sắc đẹp trên cả sự cải tiến và phát triển của phôi thai với nhau thai, và có thể giải thích cho bài toán quan ngay cạnh thấy hội chứng chậm trở nên tân tiến thai nhi trong tử cung tương quan đến việc sử dụng caffeine trong thai kỳ làm việc người.